Những ô sudoku khó nhất mọi thời đại thách thức các cao thủ

Sudoku là một tựa game có sức hấp dẫn rất lớn đối với những người yêu thích trò chơi trí tuệ. Trò chơi này không hề khó chơi nhưng có rất nhiều ô phức tạp. Có những ô khiến chơi tốn hàng giờ đồng hồ để giải, cũng có ô Sudoku khiến người chơi phải “bó tay”. Dưới đây là một số ô Sudoku khó nhất trên thế giới mà https://scose.net muốn giới thiệu tới bạn đọc.

Những ô khó nhất thế giới

Sudoku là trò chơi bắt nguồn từ nước Mỹ, tên gọi của nó trong tiếng Nhật mang ý nghĩa là “Độc nhất” . Cách chơi tựa game này rất đơn giản, bạn chỉ cần điền đúng con số vào ô. Và chỉ có duy nhất một cách để giải được Sudoku đó. Tưởng chừng đơn giản nhưng trò chơi này đòi hỏi bạn phải đào sâu suy nghĩ và thực sự kiên nhẫn. Với những ô dễ, bạn không tốn quá nhiều thời gian để tìm câu trả lời. Thế nhưng có những màn quả thực vô cùng hóc búa. Điển hình là những màn Sudoku khó nhất thế giới sau đây:

Sudoku Everest với độ khó 11 sao

Nói tới những ô Sudoku khó nhất thế giới thì không thể bỏ qua cái tên Sudoku Everest. Đối với trò chơi này, thông thường từ cấp 5 trở đi là độ khó đã tăng lên đáng kể. Thế nhưng Arto Inkala – Nhà toán học người Phần Lan đã tạo nên một ô Sudoku khó nhất thế giới. Sudoku Everest đưa ra tới 21 gợi ý cho người chơi. Tuy nhiên, tất cả không hề đơn giản khi mọi ô đều nằm ở những vị trí  khó nhằn nhất.

sudoku kho everest
Ô Sudoku Everest

Cái tên Everest đã nói lên được độ khó của ô Sudoku này. Everest – Ngọn núi cao nhất. Liệu bạn có muốn chinh phục ô Sudoku cực khó này? Với độ khó 11 sao, bạn cần chuẩn bị một tâm lý chiến cực kỳ tốt đấy nhé.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cách chơi game cờ úp đổi thưởng chi tiết và đơn giản nhất.

Một số ô Sudoku khó mà bạn nên thử

Ngoài Sudoku Everest thì bạn có thể thử sức với nhiều ô Sudoku khác. Sudoku rất khó có thể kể tới một số ô như 4422, 4157, 4167 hay 4181, 4149… Phần đông mọi người đều đánh giá đây là những ô Sudoku khó nhất như cũng có ngoại lệ. Một số người chỉ mất một chút thời gian để hóa giải những ô Sudoku này. Tất cả phụ thuộc vào độ kiên trì và tố chất của từng người chơi.

Mách bạn cách giải Sudoku ở cấp độ khó nhất

Mọi bài toán đều có lời giải nếu bạn tìm ra nguyên lý của nó. Với những ô Sudoku cũng vậy. Dù là ô Sudoku  khó nhất thế giới hay độ khó cực cao thì bạn vẫn có khả năng hóa giải được.  Dưới đây là một số cách để giải ô Sudoku cấp độ khó được các cao thủ chia sẻ mà bạn nên tham khảo.

Loại trừ bằng phương pháp nối những ô trùng lặp

Đây là cách đầu tiên để bạn tìm kiếm những con số. Đặc biệt là việc nối các ô trùng lặp với mục đích tìm ra vị trí hợp lý điền các ô. Ví dụ như bạn tìm ô số 5 ở hàng dưới, nếu tìm được số 5 ở các ô theo một hàng nhất định thì sẽ loại trừ được con số này ở hàng dưới vì biết nó đang nằm tại vị trí nào. Bạn có thể thực hiện một bản nháp để đối chiếu các ô số. Đây là phương pháp cơ bản nhưng nếu biết cách áp dụng thì nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giải ô Sudoku khó.

sudoku cuc kho nên dùng phương pháp nối
Dùng phương pháp nối

Nắm được tiêu chuẩn của một ô Sudoku khó

Một cách giải những ô Sudoku cực khó nữa dành cho bạn là hãy nắm được tiêu chuẩn của chúng. Những ô này thường áp dụng tiêu chuẩn 81 ô. Trong đó, mỗi phần sẽ có 9 ô 3×3 cùng với 9 phần nhỏ.

Mỗi ô Sudoku đều phải thỏa mã 2 điều kiện. Thứ nhất là trong ô nhỏ 3×3 không có số trùng nhau. Thứ hai là dù ở hàng ngang hay dọc thì bất kể con số nào cũng không được lặp lại 2 lần.

Đào sâu tư duy để phán đoán các con số

Trong trò chơi 3×3, bạn cần phán đoán ra 1 con số chưa xuất hiện. Sau đó đối chiếu, so sánh với những hàng ngang, dọc của ô Sudoku lớn. Điều này giúp bạn tránh được sự trùng lặp khi điền các con số. Hãy giảm tối thiểu khả năng xuất hiện để tìm ra con số chính xác nhất. Nếu quá khó khăn thì bạn có thể cân nhắc tới việc sử dụng các phần mềm giải Sudoku.

Tư duy để điền các con số vào những ô sudoku rất khó
Tư duy để điền các con số vào những ô sudoku rất khó

Đừng quên dùng nháp khi chơi Sudoku

Chơi Sudoku dù là cấp độ dễ hay Sudoku khó thì bạn đều phải áp dụng cách chơi này. Đây là một điều không thể bỏ qua nếu muốn điền hoàn tất các số vào ô Sudoku hoàn chỉnh. Vừa nháp, vừa ghi chú, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình tìm ra lời giải đáp.

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu tới bạn những ô Sudoku khó nhất thế giới cũng như cách để giải được các ô một cách hiệu quả nhất. Sudoku là một trò chơi mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là rèn luyện trí tuệ. Vì vậy, nếu có thời gian thì đừng bỏ lỡ trò chơi này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.