Bong gân cổ tay và những điều cần biết về chấn thương cổ tay

Bong gân cổ tay

Bong gân cổ tay là một tình trạng bị thương thường gặp. Đây là một hiện tượng giãn dây chằng hoặc bị rách vì chấn thương. Nếu trong trường hợp bị bong gân, người bệnh cần nắm rõ kiến thức để khắc phục. Và bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý an toàn.

Bong gân là gì?

Sau một chấn thương mạnh, bạn cảm thấy bị đau ở khớp tay và khớp chân. Thì đó gọi là hiện tượng tổn thương các dây chằng quấn quanh khớp. Hay còn gọi là bong gân. Những dây chằng này có thể sẽ bị bong ra chỗ bám cố định của nó. Hoặc bị rách, thậm chí là bị đứt. Tuy nhiên, vẫn giữ được đúng vị trí của khớp.

Các cấp độ và dấu hiệu bong gân cổ tay

Cấp độ bong gân

Theo nghiên cứu ở cấp độ y tế, bong gân thường được chia thành 3 cấp độ cụ thể:

– Cấp độ 1: Đây là cấp độ nhẹ nhất của tình trạng bong gân cổ tay. Bởi vì, mức độ giãn dây chằng thấp. Và chỉ bị tổn thương một ít.

– Cấp độ 2: Đây là cấp độ tương đối nặng. Bởi vì một phần dây chằng xung quanh khớp đã bị rách.

– Cấp độ 3: Cấp độ này được coi là cấp độ nặng nhất. Số lượng dây chằng quanh khớp bị đứt hoàn toàn.

Bong gân cổ tay

Bong gân cổ tay

Dấu hiệu nhận biết của bong gân

Có nhiều bệnh nhân sẽ bị nhầm giữa bong gân và gãy xương. Chính vì thế, bạn cần nắm rõ những dấu hiệu của bong gân. Sau đó mới tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

– Vùng khớp tổn thương gây đau nhói cơ thể: Có thể tưởng tượng cảm giác này như bạn đang bị điện giật vậy. Đặc biệt, khi bạn di chuyển hay cử động. Tình trạng đau nhói sẽ càng thể hiện rõ hơn. Dần dần, khớp đông cứng lại. Lúc này, người bệnh sẽ không còn cảm giác bị đau.

Tuy nhiên, hiện tượng đau nhức lại tiếp tục diễn ra sau 1 giờ đồng hồ. Bởi vì, vùng khớp bên trong bị chảy máu và biến loạn vận mạch. Dẫn đến khớp bị bầm tím và sưng lên.

– Không thể vận động và di chuyển được: Khi bị bong gân cổ tay hoặc cổ chân. Hầu hết người bệnh sẽ không thể tiếp tục đi lại hoặc cử động trong thời gian đó. Và để phân biệt tốt nhất, bạn cần đến bệnh viện và chụp X-Quang.

Dấu hiệu nhận biết bong gân tay

Dấu hiệu nhận biết bong gân tay

Khắc phục tình trạng bong gân như thế nào?

– Bạn có thể sử dụng băng thun hoặc băng vải để ép vùng khớp bị tổn thương lại. Nhằm mục đích cố định lại khớp, giảm đau và giảm sưng. Cũng như nâng vùng khớp bị bong gân.

– Sử dụng đá và chườm lạnh vết thương trong vòng 4 giờ đầu sau khi bị chấn thương. Cách này cũng làm giảm cơn đau và hạn chế co mạch. Sang ngày thứ 2, bạn sử dụng nước ấm để ngâm vùng bị thương. Ngày khoảng 3 -4 lần.

– Để giúp vùng khớp bị thương giảm sưng và bầm tím. Người bệnh nên nâng cao nơi bị tổn thương. Hãy sử dụng dụng cụ hỗ trợ nếu bắt buộc phải cử động đến tay.

– Trong trường hợp, bạn bị bong gân do luyện tập thể thao. Bạn có thể xịt ethyl clorua. Đây là chất xúc tác làm mát và giảm đau vùng chấn thương. Hoặc sử dụng thuốc uống alaxan. Không nên dùng aspirin bởi nó khiến các tiểu cầu khó ngưng và chảy máu.

Những phương pháp khắc phục trên đây chỉ dành cho những trường hợp bong gân nhẹ. Hiện tượng giãn dây chằng ở cấp độ 1 và cấp độ 2. Các cấp độ này không ảnh hưởng nhiều đến khớp tay. Vì vậy, sau một thời gian hết đau. Người bệnh có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, lưu ý chỉ nên cử động nhẹ nhàng.

Còn với các trường hợp thuộc cấp độ 3. Bạn nên đến các cơ sở y tế để các bác sĩ hỗ trợ. Thông thường người bệnh sẽ bó bột vùng tổn thương khoảng 4-6 tuần.

Cách khắc phục bong gân

Cách khắc phục bong gân

Một số lưu ý cần thiết khi bị bong gân

Hiện tượng bong gân thường xuyên gặp phải trong quá trình vận động mạnh. Vì vậy, nhiều người thường chủ quan và không xử lý đúng phương pháp. Gây nên những hậu quả không mong muốn. Vì thế nếu bị bong gân, bạn cần nắm rõ những lưu ý sau:

– Khi bị bong gân, bạn không nên dùng rượu hay cao nóng xoa vào vết thương. Bởi vì, vùng tổn thương bên trong có thể bị chảy máu nhiều hơn.

– Để tránh sưng khớp hay giãn mạch nhiều hơn. Bạn tuyệt đối không sử dụng thuốc để tiêm.

– Khi muốn băng bó vết thương, không nên băng quá chặt. Bởi vì bạn sẽ thấy đau hơn, vùng tổn thương bị bầm tím nhiều hơn.

Lưu ý khi chữa bong gân ở cổ tay

Lưu ý khi chữa bong gân ở cổ tay

Bong gân cổ tay ban đầu nghe chừng sẽ không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn cần trang bị tốt các thông tin để khắc phục tốt nhất. Tránh hậu quả về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *